RAM LÀ GÌ ? RAM BAO NHIÊU LÀ ĐỦ ?

Công nghệ - 28/04/2021

Trong một chiếc máy tính, laptop, RAM là một phần không thể thiếu được. Nếu không có RAM, chúng ta không thể khởi động được thiết bị của mình hoạt động bình thường chứ chưa nói đến là làm việc, kể cả những tác vụ cơ bản nhất. Vậy RAM là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến thế ?

RAM là gì ?

Để tìm hiểu thông tin xem RAM là gì, hãy cùng Techbuy xem tên gọi của nó có ý nghĩa gì trước nhé. RAM là từ viết tắt của Random Access Memory - bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đây là một thiết bị phần cứng vô cùng quan trọng đối với máy tính của chúng ta tương tự như những linh kiện khác như bộ vi xử lý CPU và bộ xử lý đồ họa GPU hay bo mạch chủ (Mainboard).

RAM là gì, RAM bao nhiêu là đủ,

Nói nôm na thì RAM chính là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời trên máy tính của bạn. Lấy ví dụ như nếu bạn lưu trữ dữ liệu ở ổ cứng hoặc ổ đĩa thì bạn phải truy cập tới đúng nơi bạn lưu trữ rồi mới truy cập được dữ liệu. Nhưng với RAM, bạn có thể dễ dàng truy cập dữ liệu mà không cần quan tâm đến việc dữ liệu nằm ở đâu trên RAM. Với một chiếc máy tính, RAM sẽ đóng vai trò là nơi lưu trữ thông tin tạm thời sau đó chuyển tới CPU để xử lí thông tin. Như vậy, nếu bộ nhớ RAM càng lớn thì càng lưu trữ được nhiều dữ liệu tạm thời giúp CPU giảm thiểu được nhiều thời gian xử lý dữ liệu từ ổ cứng. Nhờ đó, hiệu suất trong toàn bộ hệ thống của máy tính sẽ được nâng cao hơn. Tuy nhiên, vì là bộ nhớ tạm thời nên khi bạn tắt máy tính đi mọi thông tin lưu trữ trên RAM cũng sẽ mất đi. Đây cũng là một nhược điểm của RAM. 

RAM bao nhiêu là đủ ?

Đây cũng là băn khoăn của không ít bạn khi mua một chiếc máy tính hay laptop. Vậy RAM bao nhiêu là đủ, phù hợp với nhu cầu của bản thân? Hãy để Techbuy giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé !

Thật ra, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân mà dung lượng RAM cần thiết lại khác nhau. Thực ra, so với thủa sơ khai của những chiếc máy tính "đời Tống" chỉ cần dùng RAM 256Mb hay 512Mb thì hiện nay cấu hình tối thiểu cũng đã sử dụng tới 1Gb RAM rồi. Xét về nhu cầu cơ bản, không chạy tác vụ nặng thì với hệ điều hành Win XP và Linux bạn chỉ cần dùng tới 1Gb RAM là đủ. Nhưng với hệ điều hành từ Win Vista trở lên, có lẽ bạn phải sử dụng tối thiểu 2Gb RAM mới có thể chạy mượt mà được. Nhưng rất tiếc, các hệ điều hành này đã bị cha đẻ Microsoft khai tử từ nhiều năm gần đây rồi. Hiện tại , các hệ điều hành phổ biến như Mac OS, Window 8, Window 10 hay Linux đều yêu cầu mức RAM tối thiểu là 4Gb cho các nhu cầu cơ bản ở hệ điều hành 32bit. Đây cũng là mức RAM tối đa mà nền tảng 32bit nhận được.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà dung lượng RAM cần thiết lại khác nhau

Trong khi đó, ở hệ điều hành 64 bit thì dung lượng RAM sẽ nhận được tối đa thông số RAM mà phần cứng đáp ứng. Hiện nay có nhiều thiết bị phần cứng có thể nhận được tới 128Gb RAM. Đây là một con số ấn tượng mà không ít người ao ước. Nhưng thực tế thì bạn có cần sử dụng tới dung lượng RAM lớn tới vậy? Và sử dụng RAM bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn chỉ có nhu cầu duyệt Web, check Email, xem video hay đọc báo thì 2Gb RAM sẽ là mức ram phù hợp với nhu cầu của bạn. Đây cũng là mức RAM tối thiểu cho đa số phần cứng hiện nay.

Trong khi đó, 4Gb RAM là lựa chọn của đại đa số người dùng hiện nay. Các tác vụ cơ bản ở các phần mềm văn phòng như Word, Exel.., xem video, đọc báo, hay thậm chí là một số game nhẹ cơ bản như Pikachu ^^ sẽ hoạt động tương đối mượt mà ở mức RAM này.

Nếu bạn có nhu cầu để chơi game, xử lý hình ảnh, edit Video hay thậm chí là bật nhiều Tab duyệt web cùng một lúc thì 8Gb Ram trở lên sẽ phù hợp với bạn hơn. Thông thường nếu chỉ chơi game, 16Gb RAM là con số thích hợp cho bộ máy PC Gaming của bạn. Nếu bạn không có nhu cầu xử lý đồ họa quá nặng, bạn sẽ chẳng cần tới 64Gb RAM đâu.

RAM là gì, RAM bao nhiêu là đủ,

Một bộ máy PC Gaming sẽ có cấu hinh sử dụng từ 8GB RAM trở lên

Lời kết

Qua bài viết này, hi vọng Techbuy đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc RAM là gì? Bao nhiêu RAM là đủ. Như bạn đã thấy, tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà bạn cần một mức RAM phù hợp để sử dụng. Chính vì vậy hãy xác định mục đích sử dụng của bạn là gì để nâng cấp RAM cho máy tính của mình phù hợp nhất, tránh nâng cấp thừa gây lãng phí không cần thiết. Nếu vẫn còn đang phân vân trong việc nâng cấp RAM cho thiết bị của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chính xác và phù hợp nhất nhé !!

0 bình luận, đánh giá về RAM LÀ GÌ ? RAM BAO NHIÊU LÀ ĐỦ ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02929 sec| 2456.539 kb