Bàn phím cơ

 

BÀN PHÍM CƠ LÀ GÌ?

 

Đây có thể là câu hỏi cho rất nhiều bạn lần đầu muốn tìm hiểu trước khi quyết định mua một chiếc bàn phím cơ cho mình.

Techbuy.vn xin gửi tới bạn những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về một chiếc bàn phím cơ được trang bị hiện nay.

Bàn phím cơ là một dạng bàn phím máy tính mà mỗi nút bấm trên phím là một công tắc cơ khí riêng biệt (switch), hoàn toàng khác biệt so với các loại bàn phím thông thường là các phím bấm được đính trên một tấm bảng núm cao su (rumble dome).

Công tắc cơ khí trên một chiếc bàn phím cơ

 

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bàn phím cơ đến từ các hãng khác nhau, phục vụ nhiều mục đích khác nhau như bàn phím chơi game, v.v.. sử dụng nhiều loại switch khác nhau, bàn phím có dây hoặc bàn phím không dây … có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét đến để lựa chọn bàn phím cơ nào sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn có thể xem xét, cụ thể như sau:


Các loại Switch trong Bàn phím cơ


Cherry MX: đây là loại switch bàn phím cơ phổ biến và là có truyền thống nhất hiện nay, được sản xuất tại Đức. Với nhiều màu sắc khác nhau, đại diện cho từng đặc trưng và yếu tố hoạt động riêng nhất, nhằm đáp ứng được nhu cầu cũng như sở thích của từng người. Cụ thể hơn, những màu sắc/loại switch phổ biến thường gặp bao gồm: Blue, Red, Brown, Black, Speed, v.v … cũng như một số loại switch đặc biệt hơn và hiếm hơn như: Clear, Green, … Cherry MX có thể được coi là tiêu chuẩn vàng cho các sản phẩm bàn phím cơ.


Kailh: hay còn được biết dưới cái tên Kaihua Electronics, là một hãng sản xuất switch lớn tại Trung Quốc. Kể từ khi được thành lập vào năm 1990, công ty đã mở rộng hoạt động của mình ra toàn cầu. Không chỉ các switch của Kaihua ra đời và cạnh tranh trực tiếp với Cherry, họ cũng tạo ra các switch đặc biệt hơn phục vụ cho các đối tác sản xuất thiết bị.

Được mọi người coi là bản sao của switch Cherry, switch của Kailh có nét tương đồng với Cherry MX về mặt thiết kế.

Chúng còn có chung đặc tính tương ứng với cùng một hệ thống màu sắc. Và cũng vì thế, keycap thiết kế cho switch Cherry MX cũng sẽ tương thích với switch Kailh.

Switch của bàn phím cơ


• Các loại kết nối bàn phím: 
- Có dây thông qua USB, dây nối liền hoặc rời dưới dạng cable mini USB sang USB
- Không dây, qua giao tiếp Bluetooth hoặc qua thiết bị kết nối không dây chuẩn USB
• Kích thước bàn phím:
- Bàn phím cơ Full-size: bàn phím tiêu chuẩn với đầy đủ kích thước
- Bàn phím cơ Ten-key Less ( TKL ): bàn phím bớt đi hàng phím số bên phải (Numpad), kích thước nhỏ gọn
-  Compact/Mini: bàn phím với kích thược nhỏ gọn hơn nữa, bớt đi một số phím hoặc dãy phím khác tùy thuộc vào từng thiết kế sản phẩm riêng, như hàng phím chức năng F1 đến F12 chẳng hạn, đây là những layout đặc biệt, thường được sản xuất riêng theo yêu cầu của từng người, đây có thể coi là những sản phẩm bàn phím cơ rất đặc thù.

 

TẠI SAO BẠN NÊN MUA BÀN PHÍM CƠ ?

 

Bàn phím cơ mang tới trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với bàn phím thông thường, từ cảm giác bấm cho tới âm thanh. Hiện nay, các loại bàn phím cơ đã trang bị các chức năng, tiện ích giải trí đi kèm như âm thanh, màu sắc led bắt mắt với nhiều lựa chọn.

Hơn nữa, ngày nay mọi người thường phải làm việc lâu trước màn hình máy tính thì với một chiếc bàn phím cơ với âm thanh lách tách giúp trải nghiệm thêm thú vị, xóa đi sợ nhàm chán của những phím bấm thông thường.

Với những trải nghiệm tuyệt vời mà bán phím thường không thể mang lại đầy đủ cho bạn được.

Trải nghiệm tuyệt vời cùng bàn phím cơ

 

Dưới đây là những hữu ích vượt trội chỉ bàn phím cơ mới mang lại cho bạn :

  • * Tiếng clicky vui tai, giúp giảm stress.
  • * Keycap đầy đủ màu, dễ dàng thay đổi tùy theo sở thích cá nhân.
  • * Vệ sinh bàn phím dễ dàng.
  • * Độ bền cực cao, độ chính xác tuyệt đối khi gõ phím.
  • * Nhiều tùy biến layout bàn phím cho bạn lựa chọn
  • * Đa dạng LED và thay đổi LED theo sở thích.

 

Đặc biệt với game thủ thì ngoài trang bị một chuột máy tính cực sịn, tai nghe chơi game âm thanh cực đỉnh thì không thể thiếu một bàn phím cơ siêu nhạy.

Còn chần chừ gì không trải nghiệm 1 chiếc bàn phím cơ tại Techbuy.vn, bạn sẽ muốn quên ngay chiếc bàn phím thông thường của mình! 

 

x
0.07954 sec| 2657.289 kb