TÌm hiểu về tất cả các kiểu kết nối của bàn phím cơ hiện đại: Phần 2: Không dây

Công nghệ - 04/05/2021

Trong phần trước của bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về các kiểu kết nối có dây từ cổ điển đến hiện đại của bàn phím. Còn giờ mình sẽ nói tiếp về các chuẩn kết nối không dây của bàn phím hiện nay. Cùng xem nhé.

Bàn phím không dây cũng giống như mẫu bàn phím thông thường hỗ trợ thao tác đánh máy văn bản trên màn hình máy tính, thiết bị công nghệ cao không kết nối với máy tính bằng đường truyền cáp quang bình thường mà liên kết bằng một loại công nghệ khác được tính hợp trực tiếp trong phần cứng máy tính.

Ưu điểm của các kết nối không dây

  • Kết nối có thể linh hoạt với nhiều thiết bị, thiết kế tương thích với nhiều thiết bị cùng lúc chỉ cần 1 nút chạm để chọn thiết bị sử dụng, kết nối khác phổ biến hơn sử dụng băng tần 2.4 Ghz cho đường truyền ổn định, kết nối linh hoạt với nhiều thiết bị, kể cả với PC hay các thiết bị không hỗ trợ công nghệ bluetooth.
  • Kết nối không dây gọn nhẹ, linh hoạt để biến điện thoại, máy tính bảng thành máy tính chuyên nghiệp, xử lý công việc nhanh chóng người dùng giảm các kết nối dây bất tiện, phù hợp cho người thường xuyên di chuyển.
  • Bàn phím phù hợp cho những người thường xuyên làm việc trên máy tính nhưng phải di chuyển thường xuyên, thiết bị sử dụng pin AA linh hoạt, dễ dàng thay thế, độ bền ổn định như bàn phím laptop thông thường.

Tùy theo nhu cầu sử dụng bàn phím không dây sẽ là giải pháp cho nhu cầu thao tác máy tính, xử lý văn bản như máy tính bình thường cho các thiết bị thông minh khác không hỗ trợ bàn phím thực.

Có 3 dạng kết nối không dây:

  • Qua sóng phát vô tuyến RF
  • Qua sóng công nghệ hồng ngoại IR
  • Qua Bluetooth

Bàn phím không dây dùng công nghệ hồng ngoại IR sử dụng sóng ánh sáng để truyền tín hiệu đến các thiết bị hỗ trợ hồng ngoại khác. Và trong trường hợp kết nối bằng tần số vô tuyến, các bàn phím không dây sẽ giao tiếp bằng các tín hiệu có tần số dao động trong khoảng 27 MHz đến 2.4 GHz. Kiểu kết nối không dây này thường được dùng cho các kết nối video, hoặc âm thanh, ít thấy trên các thiết bị ngoại vi căn bản như bàn phím và chuột máy tính.

Hiện nay, khi mua một con chuột hay bàn phím không dây, phổ biến nhất trong các loại trên chính là: loại kết nối qua Bluetooth hoặc kết nối qua một đầu cắm USB phát ra sóng vô tuyến (RF). USB-RF có độ trễ thấp hơn, nhưng Bluetooth cũng có cho mình những ưu điểm riêng nổi bật.

Bàn phím kết nối Bluetooth là gì?

Bluetooth là kiểu kết nối hiện đại, phổ biến từ năm 2011 nhờ sự đồng loạt phát triển của các thiết bị di động. Bàn phím Bluetooth cũng là một kiểu bàn phím kết nối không dây. Trong đó thiết bị được kết nối với thiết bị chính qua giao thức Bluetooth. Các thiết bị này được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: smart phone, máy tính bảng, thiết bị ngoại vi, thiết bị điều khiển âm thanh, các đầu thu nhạc, bộ set DJ…

Hầu hết các bàn phím Bluetooth đều có layout QWERTY, có khả năng tương thích với tất cả các hệ điều hành Android, iOS, Linux, macOS, và Windows. Nhưng lưu ý cũng cần kiểm tra lại kỹ mô tả sản phẩm và thử tại chỗ nếu mua ở shop để đảm bảo tính tương thích hoàn toàn qua lại giữa các hệ điều hành.

Kết nối qua USB-RF hay còn gọi Dongle là gì?

Dongle là một phần nhỏ của phần cứng máy tính, kết nối với một cổng trên thiết bị khác để cung cấp cho thiết bị đó chức năng bổ sung hoặc truyền chức năng đó đến một thiết bị bổ sung dùng kèm.

Thật ra thuật ngữ này ban đầu được dùng với ý nghĩa là một Khóa bảo vệ phần mềm, một dạng quản lý quyền kỹ thuật số phần cứng, trong đó một phần mềm sẽ chỉ hoạt động nếu một Khóa được chỉ định và thường có chứa mã bảo mật hoặc chứa khóa cấp phép. Người dùng kích hoạt Khóa bằng cách cắm nó vào máy tính để nhận diện.

The Best Wireless Keyboards for 2021 | PCMag

Sau khi trở nên phổ biến trong giới phần mềm thì thuật ngữ Dongle này tiếp tục được dùng trong một số mục đích khác và thiết kế cũng từ đó được thay đổi điều chỉnh để thích nghi với vai trò mới. Hiện nay các Dongle có hình dạng như một đầu kết nối (connectors) như kiểu nối từ DVI sang VGA ở các hiển thị video, nối từ USB sang kết nối serial, và trong các máy tính hiện đại, tương tự như từ USB-C sang các cổng USB khác.

Không có quá nhiều ghi chép cụ thể về lần đầu tiên ra mắt cũng như nguồn gốc của các thiết kế dongle hiện tại, nhưng theo tạp chí Byte năm 1992, thì Dongle được đặt theo tên của một người tên là “Don Gall”, người sáng lập ra huyền thoại đô thị. Có thể đúng hoặc cũng có thể là một sản phẩm hài hước của dân IT. Chưa ai biết được thực chất nguồn gốc của từ Dongle.

Dongle được dùng trên các adapter, các thiết bị di động thông minh có kích cỡ nhỏ, đầu CD di động, và các máy trò chơi đời cũ.

So sánh giữa kết nối không dây USB-RF và Bluetooth

Đầu tiên về Độ trễ

Độ trễ là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ bàn phím nào, đặc biệt khi bạn trong giai đoạn tốc ký hay chơi game tốc độ cao. Mỗi thao tác ấn phím cần được hiển thị trên màn hình hay có tác dụng ngay và liền để đảm bảo các hoạt động đang thực hiện không bị chậm trễ dẫn đến giảm hiệu suất làm việc hoặc gaming.

Theo công bố của các hãng chuyên sản xuất bàn phím và chuột, USB-RF có độ trễ thấp hơn. Một số hãng lớn như Razer, Logitech cho biết dù các thiết bị Bluetooth Low Energy (BLE) có thể đạt độ trễ chỉ 1,3 milli-giây (ms), nhưng USB-RF thậm chí còn thấp hơn, chỉ 1 ms. Đó chính là lý do mà một số hãng lớn đã chọn cách kết hợp cả hai hình thức kết nối này, vừa dùng Bluetooth nhưng vẫn back up bằng hình thức giao tiếp 2.4 GHz để tối thiếu các vấn đề xung đột tín hiệu với các chuột không dây khác có cùng tần số đồng thời đảm bảo độ trễ của thiết bị ngoại vi luôn thấp nhất có thể.

Khả năng tương thích của USB-RF vs Bluetooth

Bluetooth được cho là tương thích tốt hơn với nhiều thiết bị vì người dùng có thể sử dụng nó với các thiết bị không có cổng USB-A vì hiện giờ kết nối cáp phổ biến nhất vẫn là USB-C ngày càng phổ biến, nên việc dùng một chiếc bàn phím/ chuột không dây RF sẽ khiến mọi việc khó khăn hơn. Mình có thể mua chuột USB-C, nhưng bạn sẽ làm gì nếu chiếc laptop của mình chỉ có mỗi cổng USB-C, còn desktop thì không có loại cổng này? Bạn có thể sắm một chiếc adapter (lại thêm một món đồ lỉnh kỉnh), hoặc một con chuột có cả USB-C và USB-A. Vậy thì khi đi xa sẽ làm thế nào, liệu có nhớ hết tất cả mấy món linh tinh trên?Thêm nữa là với bàn phím, hầu như rất khó để tìm được một mẫu không dây nào dùng kết nối USB-C từ các nhà sản xuất nổi tiếng.

Còn với bàn phím dùng kết nối Bluetooth thì không có tính trạng đó: nó hoàn toàn không dây, đúng nghĩa là vậy. Ngay cả nếu desktop của bạn không có Bluetooth, bạn có thể giải quyết dễ dàng với một đầu cắm Bluetooth. Và bởi đầu cắm này sẽ dính vào desktop, bạn chẳng cần lo sẽ đánh rơi nó ở đâu đó.

Logitech G915 Lightspeed Wireless Mechanical Keyboard Review | PCMag

Keyboard Filco Majestouch 2 Minila Air 67 Brown switch - (FFKBT67M/EB -  Wireless)

USB-RF vs Bluetooth, loại nào dễ set up/ install hơn?

Nói tới phần cài đặt thì các bàn phím dùng dongle USB-RF rõ ràng là có lợi thế hơn. Chỉ đơn giản cắm đầu cắm vào và hệ điều hành PC sẽ tự động nhận ra thiết bị (đa phần là vậy). Nói chung quy trình chỉ mất vài giây là đã set up xong một chiếc bàn phím không dây để xài.

Nhưng còn với bàn phím kết nối Bluetooth, các bước cài đặt sẽ nhiều hơn một chút, đặc biệt với các thiết bị không có sẵn Bluetooth. Đầu tiên,  phải đưa mọi thứ vào chế độ ghép nối, sau đó đợi laptop hay tablet kết nối với chuột hoặc bàn phím. Sau đó sẽ phải ghép nối lần lượt chuột và bàn phím nếu cả hai đều dùng Bluetooth. Và khi bạn chuyển sang một thiết bị khác, thì sẽ phải thực hiện các bước đó lại từ đầu.

Nhưng được cái là mỗi khi cài đặt xong Bluetooth rồi thì khâu dùng lại rất dễ dàng. Muốn chuyển từ kết nối bàn phím với PC sang với tablet, chỉ cần mang thứ còn lại đi xa một chút thì kết nối sẽ tự động tắt. Một số bàn phím hiện đại còn có chức năng nút chuyển nhanh ngay trên bàn phím, tương ứng với thứ tự các thiết bị kết nối, bấm nút chọn là xong.

Hướng dẫn sử dụng Filco Minila-R Convertible | Phong Cách Xanh

Trong khi đó với các phụ kiện USB-RF, bạn phải rút đầu cắm từ PC và cắm nó vào thiết bị khác. Nếu bạn đi trên đường, đầu cắm sẽ rất dễ bị rơi mất. Đôi lúc bên trong  bàn phím hoặc chuột có một khe để giữ đầu cắm, nhưng không phải thiết bị nào cũng có khe này. Và Và quan trọng là nếu bạn làm mất đầu cắm đó, hoặc nó bị hỏng, bạn sẽ phải mua lại cả bộ mới.

Nên chọn loại kết nối không dây nào?

Một con chuột hoặc bàn phím có cả RF lẫn Bluetooth sẽ cho phép bạn dùng với mọi thiết bị mà không cần phải rút đầu cắm ra. Chỉ cần cắm đầu cắm vào một thiết bị (ví dụ, thiết bị không có Bluetooth) và ghép nối chuột hoặc bàn phím qua Bluetooth với các thiết bị còn lại.

Nhưng cái nào cũng có đánh đổi, khi bạn dùng kết nối Bluetooth, bạn sẽ không tận dụng được lợi thế độ trễ thấp của USB-RF. Tương tự, khi bạn kết nối qua USB-RF, bạn cũng sẽ không tận dụng được những lợi thế của Bluetooth.

Tốt nhất nên dựa vào nhu cầu thật của mình mà quyết định, vậy là tốt và chính xác nhất anh em ạ.

0 bình luận, đánh giá về TÌm hiểu về tất cả các kiểu kết nối của bàn phím cơ hiện đại: Phần 2: Không dây

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03411 sec| 2489.313 kb