Tai nghe bị bong da – Cơn ác mộng và cách khắc phục

Mẹo và thủ thuật - 02/04/2021

Con tai nghe của mình bị bong da rồi anh em ạ, và đó là một cái thứ trải nghiệm không hay ho một chút nào. Khi mua một con tai nghe bọc giả da thì mình đã biết trước rằng sẽ có ngày hôm nay, chỉ là sớm hay muộn. đối với những chiếc tai nghe sau này, mình vẫn sẽ mua bọc da tiếp vì nó đáp ứng tốt được nhu cầu của mình. Mình biết chắc chắn rằng sẽ còn rất nhiều anh em giống mình ở đây nên hôm nay mình sẽ làm bài chia sẻ nhỏ về câu chuyện tai nghe bị bong da cũng như cách khắc phục.

Chuyện không của riêng ai

Cũng đã 9 tháng trời kể từ khi mình mua con tai nghe HS70 này rồi anh em ạ. Nói một câu chân thành thì mình vẫn cực kỳ hài lòng với nó. Giá mềm, chất âm cân bằng, nghe nhạc rất OK, đeo ôm tai mà không bị cấn, chất build chắc chắn, thiết kế cổ điển… nói chung là quá tuyệt vời cho một con tai nghe trong tầm giá này. Nhưng mà cái gì rồi cũng sẽ tới “thời” của nó, và “thời” tới rồi thì cản không nổi đâu!

Cái bệnh không của riêng bất kỳ một cái tai nghe đệm giả da nào nay đã tìm đến với con HS70 của mình. 9 tháng nay nó đã phục vụ mình rất tốt, chỉ là hồi tầm 1 tháng trở lại thì nó bắt đầu có dấu hiệu bị rạn da. Tai nghe giả da mà, một khi lớp nhựa tổng hợp chống thấm bên ngoài mà bị rạn thì mồ hôi của anh em sẽ nhanh chóng thấm vào và làm bung lớp ngoài lên. Giống như mấy miếng ván ép mạt cưa vậy đó.

Khi tình trạng còn nhẹ thì nó sẽ chỉ bung một vài miếng rồi bám lên xung quanh tai thôi. Còn khi nặng thì nó sẽ bung ra từng mảng to. Phần đệm bên trong khi không có lớp chống thấm bên ngoài nữa thì nó hút nước cực kỳ ghê. Mồ hôi của anh em sẽ thấm vào đó và làm cho nó trở nên nhớp nháp. Và chắc chắn nếu anh em là kiểu người ưa sạch sẽ thì cái cảm giác này sẽ không vui một chút nào. Làm sao có thể thoải mái chơi game, nghe nhạc, xem, phim được khi cái tai nghe của mình không cho lại cảm giác sạch sẽ và thoải mái cơ chứ?

Nếu anh em muốn có một chiếc tai nghe có khả năng cách âm thật ổn để tập trung tốt hơn thì chắc chắn phải dùng tai nghe bọc da thôi. Cái chuyện bong da từ lâu đã là căn bệnh truyền kỳ của mấy cái tai nghe bọc da PU rồi, không có cách nào tránh được cả. Tuy nhiên chúng ta cũng không phải là không có cách với nó. Sau đây sẽ là đôi lời chia sẻ của mình để tải nghe của anh em không bị bong da hoặc ít nhất là cũng hạn chế được phần nào tình trạng đó.

Làm sao để tai nghe không (hoặc ít) bị bong da?

Hạn chế tác động của nước

Nước chính là kẻ thù số một của đồ điện tử, ngay sau nghịch dại. Và nó cũng áp dụng cho cả miếng đệm tai nghe luôn. Như đã giải thích ở trên thì nước khi không thấm thì không sao, nhưng một khi thấm vào rồi thì nó sẽ tạo thành một cái “phản ứng dây chuyền” khiến cho tai nghe bị bong da với tốc độ chóng mặt.

Anh em nhớ lau mồ hôi trên tai nghe thật kỹ ngay sau khi sử dụng xong. Nếu được thì cho thêm một (hoặc một vài) gói hút ẩm vào lòng đệm tai càng tốt. Càng ít mồ hôi bám trên tai nghe thì miếng bọc da của anh em sẽ càng sống thọ. Nếu nhà anh em có điều hòa thì lại càng lý tưởng, chỉ cần không đổ mồ hôi thì anh em cứ yên tâm mà dùng. Mặc dù bọc da giả thì sớm muộn gì nó cũng sẽ bong thôi nhưng chắc chắn nếu hạn chế được tác động của nước thì đệm tai sẽ phục vụ anh em được lâu hơn đáng kể.

Tai nghe bọc vải thì sao?

Khi đi mua tai nghe thì anh em cũng nên cân nhắc đến nhu cầu của mình, xem có thật sự nhất thiết phải mua tai nghe bọc da hay không. Nếu không thì cứ mua tai nghe đệm vải. Đối với tai nghe đệm vải thì có thể anh em sẽ phải lo về việc nó bị ẩm do thấm mồ hôi nhưng ít nhất thì nó sẽ không bị bong (có rách thì nó rách hẳn luôn chứ không bong).

Một số loại tai nghe có đệm “hybrid”

Senneheiser GSP600

Hiện nay trên thị trường đã bắt đầu có một số loại tai nghe sử dụng đệm “lai” giữa bọc vải và bọc giả da. Phần thành cách âm sẽ giữ nguyên là đệm da để giữ khả năng cách âm. Nhưng phần tiếp xúc với da của anh em thì sẽ được làm bằng vải sợi tổng hợp cực kỳ trâu bò và đảm bảo không bong. Một số ví dụ có thể kể đến như Razer/Nari Ultimate, ROG Delta, Sennheiser 600/650/700…

Nếu anh em có điều kiện thì chơi luôn tai nghe bọc da thật đi

Nếu anh em có điều kiện một chút thì có thể nhắm đến những chiếc tai nghe audiophile xịn sò bọc da thật. Giá có thể lên đến vài chục triệu nhưng được cái là đắt xắt ra miếng. Chất lượng âm thanh thì mấy cái tai nghe gaming không có tuổi để so. Còn độ bền của da thật thì rất cao, không bị bong vớ vẩn như da giả, hơn nữa lại còn rất thoáng tai.

Xử lý tai nghe bị bong da

Vậy là chúng ta đã nói qua về việc làm sao cho tai nghe không bong hoặc ít nhất cũng hạn chế tình trạng bị bong da. Tuy nhiên một khi đã bong rồi thì anh em phải có cách xử lý.

Mua đệm rời

Có một số mẫu tai nghe mà miếng đệm rời của nó anh em có mua được khá dễ dàng. Chỉ cần tra trên mạng một tí là ra. Còn nếu anh em kỹ hơn nữa thì khi mua tai nghe, anh em có thể tìm mua thêm miếng đệm rời để sẵn mà sơ của. Thấy nó nát nát rồi thì đổi thôi, easy.

Tự chế

Làm một cái đệm tai nghe không hề khó nha anh em. Vì cái tai nghe của mình không có bán đệm rời nên có lẽ mình sẽ tự tay chế một cái. Hiện giờ thì nó cũng chưa nát lắm mà mình thì cũng lười nên cố xài vài hôm nữa vậy. Khi nào mình làm thì có thể mình sẽ viết tiếp một bài về tự may đệm tai đẹp như mới để chia sẻ với anh em.

0 bình luận, đánh giá về Tai nghe bị bong da – Cơn ác mộng và cách khắc phục

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03164 sec| 2484.828 kb