Phân biệt bàn phím cơ cỡ 65% và 60% như thế nào

Công nghệ - 04/05/2021

Trong thế giới bàn phím cơ, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kích cỡ khác nhau, từ fullsize, 85%, 75%, 65%… mỗi kích cỡ đều có ưu và nhược điểm riêng. Người dùng sẽ tùy theo sở thích cá nhân, thói quen và mục đích dùng mà chọn cỡ phù hợp cho mình. Tuy nhiên, ngoại trừ cỡ fullsize và 40% là quá khác biệt rõ rệt, thì nhiều người vẫn đang nhầm lẫn kích cỡ tenkeyless với 60% và 65%. Bài này sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ ràng hơn về hai kích dễ gây nhầm lẫn nhiều nhất là 60% và 65%.

Bàn phím cỡ 60%

Đúng với tên gọi, bàn phím 60% có diện tích bằng đúng 60% so với diện tích chuẩn của bàn phím cơ fullsize. Đây là cỡ bàn phím cho người dùng đầy đủ các ký tự và phím số bên tay phải, nhưng không có cụm phím số bên tay phải và các nút mũi tên, nhóm nút chức năng đặc biệt thường nằm bên phải của fullsize.

Nhìn hình minh họa bạn sẽ thấy rõ bàn phím 60% là phần màu xanh lá, so với tenkeyless là xanh biển và còn lại là fullsize.

Image illustrating the difference between full-size, tenkeyless and 60% keyboard form-factors

Ta có thể rõ là để đạt được kích cỡ tối giản 60% thì nhà sản xuất đã hy sinh khá nhiều các phím, trong đó có cả những nút mà không nghĩ ra là sẽ thay thế bằng cách nào như nhóm mũi tên và Fn. Vậy sự đánh đổi đó có đáng không và ưu điểm vượt trội nào của 60% khiến nhiều người vẫn đang tìm kiếm chúng mỗi ngày?

Ưu điểm của bàn phím cơ 60%

1/ Đầu tiên, tất nhiên, chính là kích cỡ

Việc lấy đi cụm số và mũi tên bên phải không thôi đã giúp người dùng có thêm diện tích 15cm so với bàn phím tiêu chuẩn, giúp chuột có thêm không gian di chuyển và đôi bàn tay cũng có dịp đến gần nhau hơn và thoải mái hơn rất nhiều dù cho có ngồi hàng giờ. Bạn đã bao giờ tự hỏi góc chiến đấu của một game thủ Esport trông tiện lợi thế nào không? Tất cả là nhờ bàn phím cỡ 60% đấy.

Image showing the professional Counter-Strike player Stewie2k in the Dreamhack Masters tournament

Kích cỡ này cũng cưc kỳ tiện lợi nếu bạn dùng bàn phím cơ kèm với laptop, hoặc thường xuyên có nhu cầu di chuyển trong công việc.

2/ Độ tùy biến cao

Có một điều thú vị là các bàn phím cơ 60% luôn được làm ra với layout chuẩn. Điều này giúp cho việc thay đổi sang một bộ keycap nào đó có sẵn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chưa kể việc đổi keycap lẻ cũng vô cùng tiết kiệm vì số lượng phím ít hơn hẳn so với cỡ fullsize tiêu chuẩn.

Độ tùy biến cao còn thể hiện ở chỗ trên thị trường hiện đang có rất nhiều mẫu mã đẹp lung linh, có độ thẩm mỹ siêu cao cho kích cỡ 60% này. Nên một khi đã mua về hẳn bạn sẽ tự hào vì có chúng trên bàn làm việc của mình.

3/ Khả năng lập trình cao

Vì phải tinh giản rất nhiều phím để có được vẻ ngoài gọn nhẹ tối ưu như vậy, nên để tiện dùng và vẫn có đầy đủ các chức năng cần thiết, các nhà sản xuất đã thêm một lớp phủ mới cho các bàn phím cỡ 60%: lớp áo lập trình. Chỉ đo8n giản bằng cách bấm giữ phím PN, và kết hợp c1c phím ký tự khác, lập tức bạn sẽ có một phím chức năng khác thay cho các phím đã biến mất.

Hầu hết các bàn phím cơ 60% đều có chức năng đặc biệt này. Việc dùng nó sẽ tốn một khoảng thời gian để làm quen. Nhưng một khi đã quen thì mọi việc trở nên dễ dàng và siêu tiện lợi.Người dùng cũng không cần phần mềm để lập trình phím PN mà chỉ cần vài thao tác cài đặt căn bản trực tiếp từ bàn phím.

Lớp lập trình này cũng có tác dụng lớn để cài phím macro khi chơi game hoặc nếu muốn thay đổi bố cục toàn bàn phím theo ý muốn.

Nếu bạn đang muốn mua một bản 60%

Thì phải chấp nhận hoặc vượt qua được cảm giác bất tiện khi không có cụm mũi tên. Điều này mất khá nhiều thời gian. Còn các cụm phím chức năng còn lại, bạn cũng phải làm quen với việc dùng phím PN thay thế. Nói chung cỡ nhỏ này có cái bất tiện riêng của nó. Nếu vượt qua được và quá yêu thích dáng vẻ bên ngoài thanh lịch nhẹ nhõm của nó thì còn chờ gì mà không đưa một em về nhà.

Còn không cứ trở về với kích cỡ fullsize. À mà vẫn còn một lựa chọn khác để bạn đưa vào danh sách suy nghĩ đấy, cỡ 65%.

Bàn phím cơ 65%

Nếu bạn thuộc nhóm người dùng mê mẩn kích cỡ và bề ngoài xinh đẹp của các mẫu bàn phím 60% nhưng lại không tài nào quen được với việc không có lấy nổi một phím mũi tên để điều chỉnh dễ dàng. Thì đây, bản bàn phím cơ 65% là cứu cánh tuyệt vời. Nói một cách ngắn gọn đơn giản thì bàn phím cỡ 65% chính là: cỡ 60% + các phím mũi tên.

Và không có thứ hoàn hảo, mọi vật đều có ưu và nhược điểm riêng. Cỡ 65% này cũng vậy.

Ưu điểm đầu tiên chính là kích cỡ nhỏ gọn

Cũng tương tự như cỡ 60%, điểm hút hồn người dùng đầu tiên nhất chính là kích thước quá nhỏ gọn, tiện dùng và không thể nào tinh tế hơn được của nó. Việc lược bỏ cụm phím số cùng một số phím chức năng ở tay phải của cỡ fullsize đã giúp cho toàn bộ bàn phím tiết kiệm được khoảng 10cm so với tiêu chuẩn. Và cũng tương tự trên, kích cỡ này vô cùng hoàn hảo cho việc dùng kèm với laptop.

Ưu điểm tiếp theo nằm ở việc xuất hiện các phím mũi tên

Bạn không còn phải loay hoay bấm kèm một nút khác mỗi lần chơi game nữa, bản 65% có đầy đủ các phím mũi tên. Chỉ có điều các phím này không theo cụm như fullsize mà tách ra và nằm kề các phím ký tự. Chỉ cần mất một tí thời gian ban đầu để làm quen với các vị trí mới sau đó bạn sẽ thấy rõ chúng dễ dùng và tiện lợi hơn rất nhiều so với bản 60%.

Song song thì 65% cũng có một số khuyết điểm so với bản 60% mà theo một số người dùng khó tính thì là không thể chấp nhận được:

  • Ít tùy chọn hơn: so ra một cách thẳng thắn thì về kiểu dáng, màu sắc, thương hiệu lẫn các switch bên dưới, bản 65% có ít lựa chọn hơn hẳn so với bản 60%. Một phần cũng vì độ tương thích kém hơn, một phần vì đại đa số người dùng một khi đã chọn bản kích thước nhỏ sẽ có xu hướng nghiêng hẳn về cỡ 60% hoặc 40% thay vì lưng lửng giữa chừng như 65 hoặc 75.
  • Việc thêm các phím mũi tên vào bàn phím khiến cho vị trí của một số phím không còn chính xác như layout truyền thống ban đầu. Điều này vừa gây khó chịu cho người dùng khi bấm phím. Và cũng gây rất nhiều phiền toái nếu bạn muốn thay keycap rời hoặc keycap set. Đôi khi nó có thể dẫn đến những hình dáng trông rất buồn cười sau khi thay xong. Để hạn chế khuyết điểm này một số hãng đã làm ra giải pháp là chừa trống một số không gian nho nhỏ bên cạnh các phím để phòng trường hợp người dùng muốn thay đổi keycap. Nhưng cách làm này hóa ra lại làm cho chiếc bàn phím nom không hợp lý tẹo nào, và cả cũng buồn cười không kém. Nhìn chiếc Varmilo 65% bên dưới này thì anh em sẽ rõ.

Image showing the Varmilo VA68M keyboard

KẾT LUẬN

Các bàn phím cơ cỡ nhỏ này (60-65%) thường thích hợp cho các game thủ nhiều hơn dùng bình thường, đặc biệt các game MOBA hoặc FBS. Kích cỡ nhỏ gọn sẽ cho họ nhiều không gian hơn để dùng bàn di chuột hoặc mang vác đi khắp nơi chinh chiến. Và chọn cỡ nào thì còn tùy bạn, nếu không thể sống thiếu các phím mũi tên và không ngại việc thay keycap khó tìm thì nên dùng 65% nhé.

Bàn phím cơ Bluetooth E-DRA EK368W XDA Profile, KailhBox Red/White/Brown Switch

1.290.000₫
1.350.000₫
  • Tặng Set KeyCap RGBY nhiều màu
  • LH: 0822299955 để biết thêm chi tiết

Bàn phím cơ Bluetooth E-dra EK361W RGB, White, Red/Blue/Brown Switch

890.000₫
1.100.000₫
  • Tặng Set KeyCap RGBY nhiều màu
  • LH: 0822299955 để biết thêm chi tiết

Bàn phím cơ Bluetooth E-Dra EK361W RGB, Black, Red/Blue/Brown Switch

890.000₫
1.100.000₫
  • Tặng Set KeyCap RGBY nhiều màu
  • LH: 0822299955 để biết thêm chi tiết

0 bình luận, đánh giá về Phân biệt bàn phím cơ cỡ 65% và 60% như thế nào

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.12316 sec| 2516.844 kb