Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Mẹo và thủ thuật - 06/05/2021

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác. Rốt cuộc có cách nào để test bàn phím cơ nhanh, chính xác và hiệu quả nhất không?

Hôm nay Techbuy sẽ gợi ý anh em một vài bước test nhanh bàn phím cơ khi mua tại cửa hàng. Chỉ 4-5 bước căn bản sau đây thì anh em có thể tự tin 80% là về nó y chang vậy, không sai vào đâu được. Và mình sẽ chỉ tốn có tầm 5 phút cho một chiếc nhé mọi người.

Bước 1: Test NKRO

Tại sao mình lại đưa bài test này lên đầu. Vì đa phần các bàn phím cơ hiện giờ đều đã niêm yết rất kỹ loại switch, chất liệu keycap và xuất xứ các thứ trên bảng thông tin sản phẩm. Anh em dù mới bắt đầu hay chơi lâu thì đều biết tới một vài khái niệm căn bản mang tính chuẩn mực trong giới như Switch Cherry vs switch clones, keycap PBT/ keycap ABS… nhưng còn NKRO là một tính năng quan trọng mà đôi khi thông tin các hãng đưa ra còn lập lờ chưa rõ ràng. Ví dụ có khi 6KRO nhưng vẫn nói là có thể NKRO. Cái này nếu không test trực tiếp thì khó lòng nhận ra và nếu không đúng là 6KRO trở lên thì khi dùng có thể gặp khá nhiều bất tiện. Cho nên mình đưa cái này lên đầu.

Để test NKRO anh em có thể dùng phần mềm test NKRO chuyên dụng, search google là ra, hoặc gõ liên tục nhiều phím cùng lúc và đếm xem trên màn hình có hiển thị đủ và đúng các ký tự vừa gõ hay không. Tốt nhất là nên gõ các ký tự khác nhau cùng lúc, nhưng trên các hàng khác nhau, vì tính năng NKRO không chuẩn sẽ khó có thể nhận ra các phím ở khác hàng.

Bước 2: Thử cảm giác gõ

Cảm giác gõ ở đây phân làm 2 phần: một là về switch, hai là về bản thân keycap

Test switch: switch thì dù cho là Cherry hay phần còn lại của thế giới non-Cherry thì cũng sẽ đều thuộc một trong các dạng sau: Tacticle/ Clicky hoặc Linear. Còn nếu không phải cơ học thì có switch điện dung (Topre) hoặc switch quang học (Opto-switch). Dạng nào thì chung quy cũng là cốt lõi tạo ra cảm giác gõ khác nhau. Anh em đừng quá cứng nhắc khi test cảm giác gõ. Mấy cái như lực bấm/ tổng hành trình/ điểm nhận phím… này nọ cũng chỉ là tham khảo cho biết thôi. Còn lại vẫn phải tin vào cảm giác đôi tay mình. Nói tóm lại mình vẫn khuyên từ đầu tới cuối là ‘hãy thử và cảm nhận’. Chỉ có đôi tay mới hiểu hết những gì bạn cần, và hãy tin tưởng và cảm giác của mình. Lưu ý test cảm giác gõ thì đừng gõ một chữ như mổ cò mà hãy ngồi nghiêm túc như khi làm việc ấy, đúng tư thế, gõ hẳn một đoạn văn khá dài, hay một lời hát cũng được. Rồi từ từ cảm nhận. Hãy cho quá trình test này chừng 3-4 phút để thật sự hiểu rõ những gì đang cảm thấy từ đôi tay. Bước này rất quan trọng và dục tốc bất đạt. Cũng nên hỏi mượn 2-3 loại switch khác nhau để tiện so sánh và đánh giá trải nghiệm của bản thân. Cảm nhận độ nẩy của phím, độ phản hồi, độ khấc giữa hành trình phím. Với switch Blue hay Brown thì anh em nghe thử luôn âm thanh của nó. À giờ mình nói tiếp một phần nhỏ trong đây chính là test âm thanh khi gõ.

White Filco Ninja (MX Red) Typing Sound - YouTube

Đi kèm vời việc test switch và cảm giác gõ là test âm thanh. Tốt nhất anh em nên thử bàn phím cơ trong một không gian khá yên tĩnh, giống như chỗ làm hoặc bàn làm việc tại nhà, đừng thử phím chỗ quá ồn. Khi đó mình sẽ cảm nhận được trọn vẹn chất âm và độ lớn phát ra khi gõ phím. Cũng là để tránh tình trạng thử ở shop nghe khác, về nhà nghe khác rồi có khi ồn quá không dùng được lại đâm ra hối hận thấy bất tiện thì không nên.

Cảm giác gõ còn được tạo ra một phần bởi chất liệu và độ dày keycap. Mình thấy không nên quá đặt nặng là phím làm từ ABS hay PBT, vì thật ra mỗi cái đều có cái hay và lợi thế riêng của mình. Mà quan trọng là xem xét hình dạng phím có thật sự thanh lịch không, có ôm tay khi gõ không, có bị trượt phím hay gặp vấn đề với mồ hôi tay không và độ dày có giúp tạo nên một âm thanh phù hợp khi thao tác gõ không, đó mới là điều quan trọng hơn.

Và lời nhắn cuối cùng của mình trong mục kiểm tra quan trọng này là: hãy tin vào cảm nhận của đôi tay mình, còn lý trí và trái tim chỉ để tham khảo thêm thôi.

Bước 3: Test profile keycap

Profile keycap nói ngắn gọn là độ lớn, độ cao, độ nghiêng của các keycap trên cùng một bàn phím.Còn riêng ở đây mình chỉ muốn nói về cách test nó thôi.

Kinh nghiệm xài phím cơ cho thấy cũng như cảm giác gõ, để kiểm tra profile keycap có thật sự hợp với mình hay không chỉ có cách trải và gõ thử. Trong lúc kiểm tra swtich hãy thử nhắm mắt, lắng nghe cảm giác thật của mình. Và xem kỹ trong quá trình gõ thử một đoạn văn ở trên, tay mình có bị lúng túng, có quá lạ lẫm hoặc bị dính phím, trượt tay khi gõ hay không. Vì tất cả những vấn đề đó đa phần đều là do profile keycap không hợp.

Một số anh em thích dùng keycap SA dạng cao, nhưng dạng này thật tình sẽ dễ mỏi tay nếu dùng lâu, chụp hình thì thích lắm nên ít nhiều mình cũng khuyên anh em nên có một chiếc kiểu SA như này.

Keycap Filco High profile Doubleshot (White x Navy) | Phong Cách Xanh

Hoặc như này XDAS cũng đẹp nhưng bấm dễ bị trượt tay.

MP XDAS Profile PBT Keycap 163 Dye Sublimated Keycaps For Filco/DUCK/Ikbc  MX Switch Mechanical Keyboard Keycap,Only Sell Keycaps - Special Discount  #78874 | Cicig

XDAS Profile này tuy đẹp nhưng khá là mỏi tay khi dùng lâu

Nói chung cũng rất tùy và còn phụ thuộc vào mục đích bàn phím cơ anh em đang mua nữa. Mình thì khuyên ai mới bắt đầu chơi nên dùng OEM, profile này là phổ biến nhất, tuy trông có hơi chán và đại trà nhưng rất dễ làm quen, độ chính xác cao và quan trọng là hạn chế được mấy cái vấn đề mình vừa kể trên. Như chiếc Filco Majestouch này thì khó có thể gõ sai lắm.

Pink boards?

Còn ai mới chuyển từ laptop qua mà không muốn bỡ ngỡ thì nên chọn low profile cho nó lành.

DIATEC CORPORATION FILCO Majestouch Stingray Product Introduction

Đại khái thì mỗi người sẽ hợp với một profile keycap riêng, thử xem bạn hợp với loại nào nhất bằng cách mượn thử 1-2 bàn phím có profile khác nhau, gõ thử và nhắm mắt cảm nhận. Cái nào cho cảm giác đằm tay, thoải mái hơn, thì sẽ hợp hơn đấy. [icon mũi tên] Kiểm tra form dáng và độ chắc chắn: đặt thử trên bàn, bấm hơn mạnh và liên tục để xem có xê dịch khi gõ nhiều không, cầm thử trên tay cảm nhận độ chắc nịch của bàn phím, cắp trên tay đi qua đi lại thử xem có tiện dụng đủ nhẹ nhàng không

Bước 4: Test độ chắc chắn và tính tiện lợi của bàn phím cơ

Sản phẩm tốt thì luôn chắc nịch dù chỉ cầm trên tay hay đặt lên bàn hoặc là đang dùng profile dạng nào. Cho nên anh em cần test thử độ chắc chắn của sản phẩm. Ngồi ngay ngắn như khi làm việc, đặt bàn phím lên bàn, gõ nhanh và mạnh tay hơn một chút để thử độ bám của bàn phím, xem kỹ các phần chân và độ cao luôn thể.

Xong cầm trên tay không để xem có cảm giác chắc tay hay không? Bo mạch dỏm hay bị kiểu sục sạc linh tinh không chắc chắn ở trong do có nhiều khoảng trống không hợp lý, còn một chiếc bàn phím cơ xịn tốt sẽ không bao giờ có cảm giác đó. Cảm giác đúng phải là “chắc tay dù chưa gõ thử”.

Rồi nhân tiện cặp em nó một bên tay xách đi lòng vòng vài bước chân xem thử việc mang vác có thuận tiện hay không. Không cần phải bỏ vào balo thử đâu, chỉ cần vác đi như vầy đã đủ cảm nhận rồi. Nếu cảm thấy có chút gì đó gồ ghề, cồng kềnh, vướng víu thì anh em nên xem lại. Một chiếc bàn phím cơ xịn dù thiết kế ra sao màu sắc thế nào cũng sẽ đảm bảo được tiêu chí “không chi tiết thừa” nghĩa là không gây bất kỳ bất tiện nào khi di chuyển.

Nếu tất cả những chi tiết trên đều thỏa mãn thì yên tâm là bàn phím đang coi đủ 90% yêu cầu rồi đó.

Bước 5: Test các tính năng khác

Đây, giờ mới tới lượt những thứ màu mè hoa lá đây. Mình thấy một số bạn mới chơi bàn phím cơ hay bị làm ngược lại ấy. Thay vì test mấy phần cốt lõi như trên trước thì lại đi test đèn LED, xem màu và hiệu ứng các thứ. Mình thật thật khuyên là bạn nên nén lòng lại làm khâu đó sau cùng để đỡ tốn thời gian cho cả mình và người bán hàng. Các tính năng khác trong đó có cả đèn LED nên làm sau để đảm bảo mình chọn được chiếc bàn phím đúng chất trước đã. Rồi tính gì tính.

The 10 Best LED Keyboards

Các yếu tố phụ này bao gồm:

  • Đèn LED (màu đèn, độ sáng, hiệu ứng…)
  • Macro (nếu có)
  • DIP switch
  • các dây cáp đi kèm
  • Phần sạc pin (với loại không dây)
  • Phần mềm đi kèm

Cái này nếu không có thời gian anh em nhờ bên bán hàng hướng dẫn qua cho nhanh rồi về nhà tự mày mò test kỹ tiếp. Chứ ở shop thì chỉ nên quan tâm và dành thời gian trọn vẹn cho bốn mục trên là đủ rồi.

Hy vọng bài chia sẻ nhỏ này giúp anh em test nhanh và hiệu quả bàn phím cơ khi mua tại shop. Chúc anh em tìm được người đồng hành như ý.

0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05828 sec| 2484.938 kb