Giả lập 7.1 là gì? Game thủ có thực sự cần tai nghe có giả lập 7.1?

Công nghệ - 02/04/2021
  • Tai nghe 7.1 của hãng nào ngon em?
  • Ê mày, tai nghe gaming 7.1 nó khác gì tai nghe thường mạy?
  • 7.1 có giúp nghe tiếng chân tốt hơn không anh?

Mấy câu hỏi đại loại như thế này mình đã nghe đến lần thứ một tỉ rồi anh em ạ. Giả lập 7.1 luôn là một trong những đề tài thảo luận nóng hổi của cộng đồng dân chơi gaming gear. Chủ yếu là nói xem tính năng giả lập 7.1 có thực sự cần thiết đối với một chiếc tai nghe gaming hay không. Thật ra để trả lời câu hỏi này không khó, chỉ là nhiều anh em chưa có cơ hội được trải nghiệm nhiều nên chưa hình dung được rõ ràng mà thôi.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem giả lập 7.1 là cái gì và anh em có cần mua một chiếc tai nghe 7.1 hay không nhé.

Tai nghe có tính năng giả lập 7.1

Trước khi nói giả lập 7.1 là cái gì thì anh em cần biết hệ thống âm thanh 7.1 là cái gì trước đã.

7.1 surround hay âm thanh vòm 7.1 là một hệ thống âm thanh gồm 1 loa center, 6 loa vòm đặt xung quanh người nghe và 1 loa siêu trầm để tăng cường âm bass, tổng cộng 8 loa và 8 kênh riêng biệt. Hệ thống này được tạo ra để người nghe có thể cảm nhận được không gian âm thanh sống động hơn, âm thanh đến từ nhiều hướng tạo cảm giác chân thực và có chiều sâu hơn.

OK về cơ bản thì là vậy, vậy còn giả lập 7.1 trên tai nghe gaming thì là sao?

Về cơ bản thì đa số các mẫu tai nghe gaming chỉ có 2 driver ở 2 bên củ tai mà thôi (trừ một số mẫu đặc biệt). Tức là tai nghe chỉ có 2 loa và 2 kênh âm thanh độc lập, nó không thể tạo ra âm thanh đến từ nhiều hướng như một dàn loa 7.1 thật được. Để tạo ra cảm giác âm thanh đến từ nhiều hướng thì người ta phải can thiệp bằng phần mềm.

Các phần mềm này sẽ mix 2 kênh âm thanh trái phải sao cho nó có thể tạo ra hiệu ứng để đánh lừa bộ não chúng ta, rằng âm thanh đến từ nhiều hướng khác nhau. Các phần mềm giả lập sẽ tạo ra hiệu ứng như âm thanh đến từ các hướng: trước mặt, trái – phải, trái trước – phải trước, trái sau – phải sau… chứ không chỉ đến từ 2 hướng trái phải như tai nghe bình thường.

Các mẫu tai nghe có tính năng giả lập âm thanh vòm 7.1

Một số mẫu tai nghe được các hãng chính thức hỗ trợ tính năng giả lập 7.1 bằng phần mềm của họ. Chất lượng âm thanh thì phụ thuộc vào tai nghe, còn chất lượng của hệ thống giả lập 7.1 thì phụ thuộc vào phần mềm hỗ trợ của nó.

Tác dụng của giả lập 7.1

Đối với game thủ chúng ta thì tính năng giả lập 7.1 trên tai nghe sẽ có 2 tác dụng chính:

  • Một là làm cho chúng ta cảm nhận được hướng ảo của nguồn âm thanh trong game, giúp nhận biết chiến trường hiệu quả hơn để từ đó thi đấu tốt hơn.
  • Hai là tính năng giả lập 7.1 sẽ làm cho chất âm nghe có vẻ dày hơn, choáng ngợp hơn, tạo chiều sâu cho không gian âm thanh giúp anh em chơi game, xem phim phê pha hơn.

Có nhất thiết phải mua tai nghe giả lập 7.1?

Với việc tăng cường khả năng nhận biết hướng âm thanh thì giả lập âm thanh vòm 7.1 là một tính năng đáng giá mà bất kỳ game thủ nào cũng nên lưu tâm, đặc biệt là mấy ông chuyên chơi game bắn súng. Tuy nhiên anh em cũng không cần quá để ý đến cái mác giả lập 7.1 của những chiếc tai nghe đâu. Tính năng giả lập 7.1 có được là do phần mềm chứ không phải phần cứng. Với một chiếc tai nghe stereo thông thường cùng 1 phần mềm giả lập 7.1, bạn vẫn sẽ có được tính năng này.

Ngoài phần mềm của các hãng kèm theo tai nghe của họ ra thì vẫn còn nhiều phần mềm giả lập 7.1 như:

  • Boom 3D Global Delight
  • SBX Pro Studio
  • Dolby Atmos
  • Razer Surround
  • Windows Sonic

Các phần mềm này đều có thể giúp bạn biến tai nghe bình thường thành tai nghe giả lập 7.1. Bạn chỉ nhất thiết phải mua một chiếc tai nghe được chính thức hỗ trợ giả lập 7.1 nếu như bạn cực kỳ thích phần mềm của hãng đó thôi.

0 bình luận, đánh giá về Giả lập 7.1 là gì? Game thủ có thực sự cần tai nghe có giả lập 7.1?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03321 sec| 2457.055 kb