Bàn phím cơ hot-swap là gì? lợi ích của bàn phím cơ hotswap.

Công nghệ - 28/04/2021

Dân chơi bàn phím cơ ai cũng ít nhất một lần nghe nói tới hotswap. Vậy hotswap nghĩa là gì, bàn phím cơ hotswap có gì tiện ích hơn?

Hotswap nghĩa là đổi switch mà không cần phải hàn

The 4 Best Hot-Swappable Mechanical Keyboards – Review Geek

Hotswap (hay có cách viết khác là swappable, hot-swappable, swap) là thuật ngữ được dùng bởi hãng Kono Store và Input Club, dùng để chỉ những bàn phím có thể được thay thế dễ dàng nhanh chóng mà không cần phải qua công đoạn hàn vào PCB. Dẫn đầu thị trường hot-swap switch hiện nay chính là Kaihua (công ty sản xuất ra loạt switch Kailh – Trung Quốc).

Đây hình ảnh bên dưới các hot-swap switches Kailh điển hình.

Không nên nhầm lẫn giữa hotswap keyboardhotswap switch

Đây là hai khái niệm thường gây nhầm lẫn khá nhiều, ngay cả người chơi bàn phím cơ chuyên nghiệp. Khi nói rằng bàn phím cơ hotswap có các switch hotswap cũng là cách nói không chính xác. Lấy ví dụ cụ thể là: dòng hotswap switch kiểu Cherry MX có thể dùng được trong các bàn phím cơ có hotswap socket pinout, nhưng lại không phải là kiểu switch được thiết kế để dùng theo dạng hotswap. Những switch này vẫn phải được hàn vào các bàn phím thông thường.

Nói tóm lại là bàn phím cơ được xem là hotswap hay không, không phụ thuộc vào loại switch nó đang dùng. Mà chính xác phụ thuộc hoàn toàn vào bảng mạch PCB bên dưới các switch HOẶC là các bàn phím dùng loại switch đặc biệt contactless SILO dùng công nghệ không tiếp xúc hiện đại.

Lợi ích của bàn phím cơ hotswap là gì?

Bàn phím cơ hotswap thường được dùng bởi người dùng chuyên gõ máy hoặc những nhà máy sản xuất chất lượng cao. Các bàn phím đặc biệt này giúp cho việc sửa chữa switches dễ dàng hơn, tuổi thọ máy cao hơn và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu một cách nhanh chóng đơn giản nhất.

Lợi ích tiếp theo là kiểu bàn phím này rất dễ cài đặt. Điều này cực kỳ có ích cho việc sản xuất sản phẩm theo lô nhỏ, tránh chi phí tự động hóa lớn ở các nhà máy.

Vì sao bàn phím cơ hotswap ít có trên thị trường?

Lý do quan trọng nhất vẫn là vì giá cả. Giá thành bàn phím cơ hotswap thường cao, khoảng cách giữa giá thành và chi phí sản xuất không thể cách nhau quá nhiều dẫn đến mức lợi nhuận của nhà sản xuất hạ đáng kể.

Chưa kể số lượng sản xuất của bàn phím cơ hotswap cũng không thể đi một lần quá nhiều như một lô sản xuất của bàn phím cơ thông thường. Thời gian sản xuất lâu hơn dẫn tới hạn chế về mặt số lượng.

Còn một lý do “thầm kín” không được chỉ ra đích danh: tưởng tượng nếu bạn dùng một chiếc bàn ủi mà linh kiện quan trọng nhất trong đó có thể dễ dàng thay ra thay vào khi hỏng hóc với giá phải chăng, thì không tội gì thay cái bàn ủi đó, cứ hư rồi thay hư rồi thay xài hoài không mua mới. Tình trạng tương tự sẽ đến nếu bàn phím cơ hotswap tràn ngập thị trường, rồi ai sẽ mua bàn phím mới nữa?

Thêm một lý do về mặt kỹ thuật: các hotswap socket thường đòi hỏi một số chuyên môn kỹ thuật cao để làm ra, cho nên việc tương thích với các bộ phận thường thấy khác của một bàn phím cơ đôi khi rất hạn chế. Đặc biệt với những bàn phím cơ muốn dùng LED, thiết kế PCB đặc biệt của hotswap có thể làm cản trở đường đi của ánh sáng. Ví dụ cụ thể như bàn phím cơ hotswap Minivan này hoàn toàn không khả dụng nếu muốn dùng LED.

Dân chơi bàn phím cơ liệu có thật sự cần có một bàn phím cơ hotswap?

Nếu bạn là dân chơi thứ thiệt, có kỹ năng hàn căn bản hoặc chuyên sâu, không ngại khám phá thử thách bản thân khi muốn customize bàn phím thì kiểu hotswap keyboard hẳn là không cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một phiên bản yêu thích của riêng mình với những kỹ năng đang có.

Nhưng nếu bạn muốn quá trình thay đổi các chi tiết bên trong bàn phím dễ dàng hơn, cũng thích tháo ra tháo vào nhưng không muốn đụng đến việc hàn, thì hotswap keyboard sẽ là một lợi thế cho việc chơi bàn phím cơ.

Kira Hotswap Keyboard

 E-dra Ek368W là một chiếc bàn phím cơ với layout 68 đang cực hot trên thị trường và đang được Techbuy bán ra với 1.290.000 vnđ . 

Bàn phím cơ Bluetooth E-DRA EK368W XDA Profile, KailhBox Red/White/Brown Switch

1.290.000₫
1.350.000₫
  • Tặng Set KeyCap RGBY nhiều màu
  • LH: 0822299955 để biết thêm chi tiết

0 bình luận, đánh giá về Bàn phím cơ hot-swap là gì? lợi ích của bàn phím cơ hotswap.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03274 sec| 2469.047 kb